อย่าลืมตัว นึกถึงบุญคุณกับคนที่เคยให้โอกาสคุณ ในยามที่คุณไม่มีอะไรเลย

อย่าลืมตัว นึกถึงบุญคุณกับคนที่เคยให้โอกาสคุณ ในยามที่คุณไม่มีอะไรเลย

ความกตัญญูรู้คุณคนเป็นเรื่องที่ดีการได้รับโอกาสในยามที่เราลำบากถือว่าเป็นโชคอย่างหนึ่งที่เราได้รับมัน แต่สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งหลังจากได้รับโอกาสนั้นมาแล้วสิ สำคัญกว่าว่าจะรักษาหรือปล่อยมันไป การที่เราไม่ลืมบุญคุณคนที่เคยอุปการะเราหรือช่วยเหลือเราเวลาเราทำอะไรก็จะเจริญและเราจะมีความสุขเพื่อนและญาติมิตรทั้งหลายเป็นสิ่งที่อยู่ควบคู่กับการใช้ชีวิตของคนเราทุกคนบนโลกนี้ถ้าเราเจอกลุ่มเพื่อนที่ดีเราก็จะไปในทางที่ดีแต่ถ้าเราเจอสิ่งที่ตรงกันข้ามเราก็จะตามไปกับสิ่งที่เราต้องเจอแต่ก็อยู่ที่ตัวของแต่ละคนว่าจะมีสติ หรือแยกแยะได้อย่างไร

สำหรับบทความนี้ก็จะพูดถึงเพื่อนคู่หนึ่งที่เป็นเพื่อนรักกันมาก คนหนึ่งกำลังมองหางานและมีความลำบากมากจากทางบ้านส่วนอีกคนมีกิจการและบริษัทที่ใหญ่โตและมีเงินที่หามาได้อย่างมากมาย จนมาวันหนึ่งเพื่อนได้มาขอความช่วยเหลือเพื่อนอีกคนก็ได้ช่วยเหลืออย่างเต็มใจโดยที่ไม่ต้องถามอะไรให้มากมายและรับเพื่อนคนนี้เขาทำงานด้วยกัน จากวันนั้นจนถึงวันหนึ่งสิ่งที่เพื่อนคนที่ลำบากได้แสดงออกมาคือ นิสัย และพฤติกรรม ความรับผิดชอบและคอยจับผิดแต่คนอื่นว่าเขาทำงานเกินหน้าเกินตาและโทษเพื่อนตัวเองว่าลำเอียง โดยที่ไม่สนใจและมองดูตัวเองว่าทำไม หรือเป็นเพราะอะไรที่เกิดเรื่องแบบนี้ จนในที่สุดทั้งคู่ก็ทะเลาะและได้เลิกคบกัน

สำหรับสิ่งที่สื่อสารออกมาในบทความนี้ที่อยากบอกต่ออาจจะเป็นในเรื่องของเหตุผลของคนเรา ความดี คนดี มิตรที่ดี ที่เป็นกัลยานมิตรหรือผู้มีคุณต่อเรา เราควรตอบแทนด้วยคุณธรรมแห่งความดี แต่ใช้ได้กับคนที่คิดถึงข้อนี้เท่านั้น คือคนที่มีคุณธรรมที่ดีสำหรับในส่วนอื่นก็แล้วแต่ความคิดใคร คนเรามีความต่างทางด้านสติปัญญาและความคิด ในแต่ละบุคคล ผู้ไม่สนใจความคิดความอ่านของผู้อื่นมักจะมองไม่เห็นเพราะยากกว่าการได้มาคือการรักษาและดูแลหลังจากนั้นต่างหาก

ชมคลิป

ขอบคุณคลิปจาก ดอยแม่สลอง สื่อสังคมออนไลน์

เรียบเรียงโดยทีมงาน doi

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ